Niềng răng mắc cài cố định là một trong những phương pháp điều trị răng miệng phổ biến nhằm giúp cải thiện các vấn đề về răng miệng như răng hô, răng móm, răng khấp khểnh,… Là một trong những kỹ thuật chỉnh răng được nghiên cứu thành công đầu tiên, niềng răng mắc cài cố định đã trở thành phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều bạn áp dụng.

Thế nhưng tại sao lại là mắc cài cố định? Nó có điểm gì khác so với các phương pháp niềng răng khác? Hãy cùng bác sĩ khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về phương pháp niềng răng cố định mắc cài

Niềng răng cố định mắc cài phương pháp nắn chỉnh răng nổi tiếng được rất nhiều bạn lựa chọn, nhưng thực tế lại không nhiều biết đến cái tên này. Vậy nó là phương pháp gì?

1.1. Niềng răng mắc cài cố định là gì?

Niềng răng mắc cài cố định hay niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng bộ khí cụ (bao gồm: mắc cài, dây cung, thun tại chỗ) và gắn trực tiếp lên bề mặt của răng. Bộ khí cụ này sẽ được gắn cố định lên răng bằng keo y tế chuyên dụng. Chính vì vậy nên phương pháp này mới có tên gọi là niềng răng – mắc cài – cố định.

Về cơ chế hoạt động của mắc cài cố định, thực ra rất đơn giản và dễ hiểu. Khi mắc cài được gắn trên răng, chúng sẽ có nhiệm vụ kéo và siết răng để thúc đẩy sự di chuyển của răng. Điều này sẽ giúp răng được nắn chỉnh và di chuyển về đúng vị trí mà bệnh nhân mong muốn.

Qua việc sử dụng một bộ khí cụ chuyên dụng lên bề mặt răng, niềng răng mắc cài cố định sẽ mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác trong việc tái tạo vẻ đẹp thẩm mỹ răng miệng. Quá trình này không những giúp bạn cải thiện sự tự tin mà còn khôi phục vẻ đẹp tự nhiên của khuôn miệng.

1.2. Có mấy loại niềng răng cố định mắc cài?

Niềng răng cố định mắc cài không phải là một phương pháp mà bao gồm rất nhiều phương pháp niềng răng khác, đặc điểm chung của chúng là đều sử dụng bộ khí cụ mắc cài. Khi bác sĩ nhắc tới những phương pháp này, có thể bạn cũng sẽ cảm thấy quen thuộc đó:

Niềng răng mặt ngoài

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Đây là phương pháp niềng răng được rất nhiều áp dụng. Bằng cách sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm: mắc cài, dây cung và thun tại chỗ, mắc cài kim loại truyền thống có thể tạo ra lực căng để dịch chuyển răng dần về vị trí mà bạn mong muốn.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự động: Khác với mắc cài truyền thống, mắc cài tự động không sử dụng thun tại chỗ mà chỉ bao gồm mắc cài và dây cung. Đây là kỹ thuật niềng răng có cơ chế tự động điều chỉnh lực căng thông qua cửa khóa bên trong, từ đó, dây cung sẽ tự động điều chỉnh lực căng sao cho phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.
 • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: Phương pháp này thực tế giống với mắc cài kim loại truyền thống, chỉ khác ở chỗ mắc cài được làm bằng chất liệu sứ cao cấp. Điều đó đồng nghĩa với việc mắc cài sứ sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn, sự lựa chọn phù hợp đối với những bạn có nhu cầu niềng răng nhưng lo sợ mất tự nhiên khi giao tiếp.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự động: Khi nhắc đến mắc cài tự động tức là chúng không có thun tại chỗ mà chỉ sử dụng cơ chế đóng mở tự động của mắc cài. Nhờ hoạt động một cách tự động và thông minh, mắc cài sứ tự động có thể điều chỉnh lực căng tự nhiên, hạn chế sự tác động của bác sĩ nha khoa.

Niềng răng mặt trong

Nếu như mắc cài mặt ngoài là bộ khí cụ được gắn trên bề mặt ngoài của răng thì đúng như tên gọi của nó, mắc cài mặt trong là kỹ thuật lắp đặt mắc cài vào phía bên trong của răng (khu vực gần lưỡi). Phương pháp này sử dụng bộ khí cụ bao gồm mắc cài kim loại và dây cung, còn về cơ chế hoạt động thì không khác gì so với 4 phương pháp trên.

Sở dĩ phương pháp này được ra đời là để việc niềng răng của bạn được hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thực tế có rất nhiều bạn có nhu cầu nắn chỉnh răng nhưng ngại việc đeo mắc cài làm ảnh hưởng đến giao tiếp. Mãi đến sau này người ta mới cho ra đời phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign.

2. Niềng răng cố định mắc cài phù hợp với những ai?

Mắc cài cố định luôn được đánh giá là phương pháp niềng răng tốt, mang lại hiệu quả cao bởi chúng có thể điều trị triệt để được những trường hợp sau:

 • Những người có răng hô: Tình trạng răng hàm trên mọc có xu hướng ra phía ngoài môi, khiến cho khớp cắn trên và dưới không cân đối, hàm trên và hàm dưới có khoảng cách lớn khi cắn.
 • Những người răng móm: Hàm răng dưới nhô ra, bao trọn lấy hàm răng trên khi cắn lại. Khi nhìn nghiêng, ta sẽ thấy bề mặt răng không đều và không cân đối.
 • Những người răng thưa: Là tình trạng giữa các răng có khoảng trống, xếp không khít với nhau. Có người chỉ bị thưa răng cửa, nhưng cũng có những người thưa răng cả hàm do sự mài mòn, hoặc kích thước răng quá nhỏ.
 • Răng mọc lệch lạc: Răng mọc không thẳng hàng, không đúng vị trí, không đúng hướng. Bạn có thể thấy răng mọc quá sát nhau gây ra sự lệch lạc, răng hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong hoặc có thể xoay bất cứ hướng nào.

Niềng răng cố định có thể điều chỉnh vị trí của răng sao cho răng được thẳng hàng, đúng hướng. Điều này không những giúp cải thiện thẩm mỹ cho răng miệng mà còn khôi phục chức năng ăn nhai.

 • Những người gặp vấn đề về chức năng nhai, nói: Điều này xảy ra có thể do khớp cắn lệch, vị trí răng mọc không đúng làm ảnh hưởng đến chức năng nhai hoặc nói.

Khi niềng, mắc cài cố định sẽ nắn chỉnh hàm răng sao để khớp cắn được cân đối hơn, từ đó giúp cải thiện được vấn đề về phát âm và chức năng ăn nhai.

 • Những người gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng: Có thể là tình trạng mất răng, viêm nhiễm răng miệng do vi khuẩn tích tụ lâu ngày.

Vị trí của răng không đúng có thể tạo ra khoảng trống hoặc kẽ răng – nơi khó vệ sinh và làm sạch. Khi đó mắc cài cố định sẽ điều chỉnh lại vị trí của răng, điều này giúp cho mảng bám không dễ tích tụ lại trên răng, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đối với trường hợp bị mất răng cũng tương tự như vậy, mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ chung của răng miệng, mắc cài cố định sẽ khắc phục được vấn đề này.

3. Thời gian niềng răng mắc cài cố định là bao lâu?

Thời gian luôn là điều mà tất cả các bạn có nhu cầu niềng răng muốn biết. Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu lại phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng, loại mắc cài sử dụng và cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thời gian niềng răng trung bình của các kỹ thuật niềng răng cố định mắc cài như sau:

Kỹ thuật niềng răngCa chỉnh răng dễCa chỉnh răng khó
Mắc cài kim loại truyền thống1,5 – 2 nămTrên 3 năm
Mắc cài kim loại tự động1 – 2 nămTrên 3 năm
Mắc cài sứ truyền thống1,5 – 2 nămTrên 3 năm
Mắc cài sứ tự động1 – 2 nămTrên 3 năm
Niềng răng mặt trong1 – 2 nămTrên 3 năm

Trên đây chỉ là mức thời gian niềng răng trung bình, không phải là thời gian chính xác đối với từng loại mắc cài. Có những trường hợp sử dụng mắc cài tự động nhưng thời gian niềng lâu hơn mắc cài truyền thống do trường hợp khó, cần can thiệp nhiều.

Do đó, để biết được chính xác thời gian niềng răng của mình, bạn hãy đến nha khoa để được khám và dự đoán thời gian chỉnh nha dựa trên tình trạng răng miệng của mình nhé.

4. Chi phí từng loại mắc cài cố định hiện nay tại Gems

Trên thị trường hiện tại có mức giá khá linh động về các dịch vụ niềng răng, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như: chất lượng dịch vụ, chất lượng phòng khám, chất lượng mắc cài,… Tuy nhiên chúng cũng sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều. 

Bạn có thể tham khảo chi phí niềng răng tại Gems Dental Home như sau:

 • Mắc cài kim loại truyền thống: Từ 37.000.000 VNĐ
 • Mắc cài kim loại tự động: 45.000.000 VNĐ 55.000.000 VNĐ
 • Mắc cài sứ truyền thống: Từ 47.000.000 VNĐ
 • Mắc cài sứ tự động: 60.000.000 VNĐ 65.000.000 VNĐ
 • Niềng răng mặt trong: 75.000.000 VNĐ 85.000.000 VNĐ

GEMS DENTAL HOME

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Chỉ từ

37 triệu đồng

/ liệu trình

 • Miễn phí thăm khám
 • Miễn phí nhổ răng
 • Bảo hành trọn đời
Liên hệ tư vấn

NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

Chỉ từ

75 triệu đồng

/ liệu trình

 • Miễn phí thăm khám
 • Miễn phí nhổ răng
 • Bảo hành trọn đời
Liên hệ tư vấn

NIỀNG RĂNG INVISALIGN

Chỉ từ

75 triệu đồng

/ liệu trình

 • Miễn phí thăm khám
 • Miễn phí nhổ răng
 • Bảo hành trọn đời
Liên hệ tư vấn

KHÍ CỤ NIỀNG RĂNG

Chỉ từ

2 triệu đồng

/ liệu trình

 • Miễn phí thăm khám
 • Miễn phí nhổ răng
 • Bảo hành trọn đời
Liên hệ tư vấn

NỤ CƯỜI CỦA BẠN

NIỀM TỰ HÀO CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi luôn hết mình mang đến dịch vụ chất lượng nhất đến với mọi khách hàng!

Dịch vụ tư vấn và chăm sóc tận tâm từ sự tận tụy.

Nha sĩ dày dặn kinh nghiệm có tay nghề cao.

Sử dụng các trang thiết bị tiên tiến hàng đầu.

Mang tới hơn 5000+ nụ cười tự tin.

Câu hỏi thường gặp

Kết quả sau niềng răng như thế nào? Có thay đổi khuôn mặt hay không?

Niềng răng trong suốt được thiết kế sao cho một mình bạn mới chú ý đến chúng, không ai khác.
Với công nghệ tiên tiến, các nấc và dây niềng răng được làm mờ, giúp chúng hòa mình vào màu sắc tự nhiên của răng và nướu.

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Niềng răng trong suốt được thiết kế sao cho một mình bạn mới chú ý đến chúng, không ai khác. Với công nghệ tiên tiến, các nấc và dây niềng răng được làm mờ, giúp chúng hòa mình vào màu sắc tự nhiên của răng và nướu.

Kết quả sau niềng răng như thế nào? Có thay đổi khuôn mặt hay không?

Niềng răng trong suốt được thiết kế sao cho một mình bạn mới chú ý đến chúng, không ai khác. Với công nghệ tiên tiến, các nấc và dây niềng răng được làm mờ, giúp chúng hòa mình vào màu sắc tự nhiên của răng và nướu.

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Niềng răng trong suốt được thiết kế sao cho một mình bạn mới chú ý đến chúng, không ai khác. Với công nghệ tiên tiến, các nấc và dây niềng răng được làm mờ, giúp chúng hòa mình vào màu sắc tự nhiên của răng và nướu.

Dịch vụ liên quan